Nẹp sàn gỗ là gì? Tác dụng của nẹp sàn gỗ trong thi công lắp đặt sàn gỗ.

Khi thi công lắp đặt sàn gỗ thì nẹp sàn gỗ hay nẹp kết thúc sàn gỗ là một phụ kiện không thể thiếu cũng như có thể nói đây là phụ kiện quan trọng nhất. Chúng ta hãy tìm hiểu vì sao nó quan trọng nhé.

Nẹp sàn gỗ là gì?

Nẹp kết thúc sàn gỗ là một vật liệu được dùng trong việc thi công lắp đặt sàn gỗ. Được làm từ nhiều chất liệu khách nhau như đồng, nhựa, nhôm, inox… Nẹp sàn gỗ được tạo ra để trang trí cho mép sàn và che lấp những khoảng trống ở mép sàn.

nep-go

Tác dụng của nẹp kết thúc sàn gỗ

Việc thi công lắp đặt sàn gỗ không hề khó khăn nhưng luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao. Sàn gỗ có thành phần chính là bột gỗ. Tính chất của bột gỗ thường dễ bị dãn nở nhất định khi môi trường thay đổi. Vì vậy lắp sàn gỗ tuyệt đối không thể để sàn gỗ khít với mép tường. Việc này sẽ làm sàn gỗ dễ dàng bị phồng lên nếu giãn ra khiến nó dễ bị hư hại và ảnh hưởng đễ độ bền của sản phẩm. Nên ở các mép sàn gỗ thường được chừa một khoảng nhỏ để cho sự dãn nở được xảy ra một cách mượt mà. Tuy nhiên việc để sàn có những khoảng trống như vậy sẽ gây mất thẩm mĩ cho cả một thiết kế. Nẹp sàn gỗ có tác dụng lắp đầy vào những khoảng trống này để đảm bảo tính thẩm mĩ và cố định sàn gỗ với tường hay nền.

Các loại nẹp kết thúc sàn gỗ

Nẹp nhựa sàn gỗ: Được làm từ nhựa và thường có bề mặt được trang trí bằng vân gỗ để tạo tính đồng bộ với sàn gỗ. Tác dụng cơ bản của nó vẫn là lấp đi những khoảng hở giữa các tấm sàn gỗ với nhau hay giữa sàn gỗ với tường. Đặc biệt thường được sử dụng ở các vị trí như cửa ra vào, cầu thang, điểm kết nối sàn.

Nẹp nhôm sàn gỗ: với chất liệu bền bỉ là nhôm thì chiếc nẹp này sẽ đem lại sự chắc chắn cao cho sàn gỗ cũng như bản thân nó. Hiện nay có các màu phổ biến là vàng, đỏ gỗ, trắng nhôm. Có hai kiểu mẫu: một là bề mặt chỉ tháo rời dạng nắp đậy và bề mặt được cán gợn sóng. Được sử dụng cho sàn gỗ có độ dày 8mm và 12mm hoặc sàn 15mm. Nẹp nhôm sàn gỗ chủ yếu được lắp đặt ở các cửa, cạnh kết thúc cầu thang và dùng để ốp.

nep-san-go_1

Nẹp đồng sàn gỗ: do làm bằng đồng nguyên chất nên nó nặng hơn và tối hơn nhiều so với các vật liệu nẹp khác. Gồm 2 loại là nẹp bóng và nẹp mờ. Kích thước trung bình của nẹp đồng sàn gỗ thường trên 2,5m.

Bài viết mới nhất

Thương hiệu hoàn thiện sàn mà bạn phải sở hữu ngay cho không gian sống Vai trò của thảm trong phòng khách như nào? Những lưu ý quan trọng khi chọn thảm văn phòng Sàn gỗ công nghiệp – Nét đẹp tuyệt mĩ từ thiên nhiên Vì sao sàn vinyl lại là lựa chọn hoàn hảo cho không gian văn phòng?