Hướng dẫn vệ sinh thảm trải sàn và cách giặt thảm tại nhà đơn giản

Hướng dẫn vệ sinh thảm trải sàn

Sử dụng thảm là một khoản đầu tư đáng kể về chi phí bù lại nó giúp cho hình ảnh của ngôi nhà, văn phòng, khách sạn trở nên sang trọng hơn rất nhiều. Vì thế mà việc bảo dưỡng, vệ sinh thảm trải sàn thường xuyên là điều vô cùng cần thiết để giữ cho thảm luôn mới, tối ưu chi phí đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của thảm.

BST Mẫu thảm trải sàn mới nhất của Interline Việt Nam

Trước khi đi vào cách vệ sinh thảm trải sàn đúng cách. Ta cần hiểu rõ được chất lượng thảm tác động đến quá trình sử dụng, đặc biệt là tác động của nó đến hiệu quả của việc bảo dưỡng vệ sinh thảm.

Nếu bạn tìm hiểu về việc giặt thảm tại nhà thì bấm vào đây những lưu ý khi sử dụng dịch vụ giặt thảm tại nhà

Tại sao chất lượng thảm ảnh hưởng đến việc bảo dưỡng thảm

Thảm có bền màu hay không, có tuổi thọ cao hay không phụ thuộc trước tiên ở màu sắc, hoa văn, mật độ sợi, loại sợi sử dụng rồi mới đến việc bảo dưỡng đúng cách.

Màu thảm sáng sẽ khó mà vệ sinh hơn màu tối rất nhiều. Chất liệu sợi kém, không có công nghệ kháng bẩn thì khó mà sạch được.

Kèm theo đó nếu chất lượng thảm kém thì dù bạn có bảo dưỡng kỹ đến đâu cũng rất nhanh hỏng, dễ dính bụi, bay màu.

Điều này dễ đến việc bạn càng vệ sinh, thảm càng bay màu, tuổi thọ và chất lượng thảm càng đi xuống. Đây chắc chắn là điều bạn không hề mong muốn.Dẫn đến bài viết tại sao thảm chất lượng không hề đắt như bạn nghĩ

Tuổi thọ, độ bền thảm phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng chứ không phải bảo dưỡng.

Vệ sinh hay bảo dưỡng chỉ giúp thảm phát huy được tối đa công năng của nó, giữ nó đúng với hình thái ban đầu lâu nhất có thể. Chứ không thể giúp cho thảm của đẹp hơn được.

Vì vậy mà việc lựa chọn thảm chất lượng, có sợi tốt, công nghệ kháng bẩn là điều rất cần thiết tránh sử dụng các sản phẩm giá rẻ mà lại tốn nhiều chi phí bảo dưỡng.

Từ bây giờ khi bạn để ý đến độ bền của sản phẩm thảm thì hãy nhớ đến chất lượng thảm trước rồi mới đến vấn đề bảo dưỡng, vệ sinh.

Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn có thể lơ là, ít quan tâm đến việc bảo dưỡng vệ sinh thảm. Việc giữ cho thảm luôn như mới cũng quan trọng không kém việc lựa chọn thảm.

Vệ sinh thảm trải sàn là gì

1. Thế nào là vệ sinh thảm trải sàn? Vì sao bạn cần vệ sinh thảm?

Vệ sinh thảm trải sàn là quá trình loại bỏ những vết bẩn,bụi, chất dơ, điểm xấu không mong muốn xuất hiện trên thảm trải sàn bằng thủ công hoặc chuyên nghiệp. (theo wikipedia)

Như đã nói ở trên, việc giữ cho thảm luôn mới là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến hình ảnh của cả không gian nội thất. Lợi ích của việc vệ sinh thảm như:

Đảm bảo hình ảnh cho cả không gian thảm

Khi mọi người bước vào một không gian có thảm, thì điều họ cảm nhận đầu tiên chính là cảm giác êm chân. Sau đó họ sẽ dễ dàng lướt qua nền nhà. Nếu nền thảm không hề sạch sẽ, bụi nhiều, bạc màu thì thật là một ấn tượng không tốt chút nào.

Giúp kéo dài tuổi thọ và độ bền thảm

Bảo dưỡng, vệ sinh thảm không chỉ vì mục đích thẩm mỹ, vệ sinh mà còn vì tuổi thọ và độ bền dài lâu của thảm trải sàn. Việc loại bỏ các chất bẩn gây hại, sẽ giúp cấu trúc sợi thảm ít bị ảnh hưởng, không bị biến dạng, thay đổi nhiều theo thời gian.

Tối ưu chi phí

Nếu bạn có kế hoạch và chương trình chăm sóc thảm trải sàn đúng cách, thì bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí giặt, thuê dịch vụ giặt thảm, cũng như thay thế thảm nếu nó hỏng hóc (vì thảm sẽ bền hơn).

2. Nguyên tắc vệ sinh bảo dưỡng thảm trải sàn

Để nắm được cách vệ sinh thảm trải sàn đúng cách thì bạn cần nắm 2 nguyên tắc quan trọng khi bảo dưỡng, vệ sinh thảm đó là ngăn ngừa vết bẩn và loại bỏ vết bẩn.

a. Ngăn ngừa, phòng chống vết bẩn dính lên thảm trải sàn

Phương pháp hữu hiệu nhất trong chương trình vệ sinh thảm chính là ngăn ngừa các nguy cơ trước khi nó xảy ra. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn giảm đến 70% công sức và thời gian cho việc bảo dưỡng.

Có nhiều cách ngăn ngừa phổ biến như:

  • Sử dụng miếng dậm chân trước cửa, giúp bụi bẩn bám vào đó trước khi chúng bám vào thảm.
  • Hút bụi thường xuyên, định kỳ
  • Tránh những hóa chất màu gần khu vực thảm.
  • Lên kế hoạch vệ sinh và giặt thảm định kỳ cho tuần, tháng , quý.

Trong tất các phương pháp ngăn ngừa, chống bụi thì hút bụi chính là phương pháp hiệu quả nhất về hiệu suất lẫn chi phí.

Hút bụi

Các hạt bụi sau khi rơi vào thảm thì Theo thời gian chúng sẽ bám lên bề mặt sợi thảm rồi rớt xuống đáy khiến cho việc vệ sinh sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Do đó việc thường xuyên hút bụi sẽ giúp lấy các hạt bụi ra khỏi thảm trước khi chúng rơi vào đáy thảm. Từ đó hạn chế được lượng bụi bị ứ đọng. (Nếu lượng bụi bị bám vào đáy quá nhiều thì bạn cần phải giặt thảm sẽ được trình bày phía dưới).

Chưa kể đến trong bụi bẩn có khoảng 85% dạng khô và 15% dạng lỏng. Vì thế nếu sử dụng máy hút bụi là bạn đã giảm đáng kể lượng bụi bẩn có trong thảm.

Nếu khu vực lắp thảm có tần suất đi lại cực cao như sảnh khách khách sạn, hay sảnh đón khách văn phòng,… thì bạn cần phải hút bụi mỗi ngày tùy thuộc vào điều kiện. (ít nhất là 1 tuần 2 lần).

Nhưng cũng đừng quên việc lên một chương trình, lịch vệ sinh hoàn chỉnh cho thảm của bạn.

Lên lịch vệ sinh thảm trải sàn thường xuyên

Để có lên được lịch vệ sinh hợp lý thì bạn cần đánh giá và hiểu được mức độ hay tần suất người đi lại trên thảm như thế nào.

Sau khi đã xác định được tần suất thì bạn có thể đề ra phương án cho mình.

Ví dụ

Nếu khu vực nhỏ, tần suất qua lại ít như trong nhà, văn phòng vài người thì bạn có thể một tuần hút bụi 1 lần. Cách 4 – 5 tháng giặt thảm 1 lần.

Nếu văn phòng, khách sạn, công trình lớn hơn thì cần hút bụi 2 – 3 ngày 1 lần, hoặc mỗi ngày, ngày nhiều lần… Giặt thảm thì có thể là 2 – 3 tháng giặt thảm một lần, mỗi tháng giặt một lần. Tuỳ vào tần suất đi lại.

Ngăn ngừa thì cũng là một giai đoạn giảm thiểu rủi ro, nếu các chất bẩn dính vào thảm thì ta cần phải sử dụng nguyên tắc thứ 2 là loại bỏ chất bẩn.

b. Loại bỏ chất bẩn

Xử lý ngay khi phát hiện chất bẩn dính lên thảm. Nếu việc xử lý bị trì hoãn càng lâu thì việc xử lý vết bẩn càng trở nên khó khăn. Đây là nguyên tắc quan trọng bạn cần nhớ, hãy xử lý càng sớm càng tốt.

Quy trình giặt thảm trải sàn

3. Quy trình vệ sinh và giặt thảm trải sàn của Interline

Bước 1: Trước tiên ta cần dùng khăn trắng nhẹ nhàng chấm thấm trước để làm khô (có thể thay thế bằng khăn giấy)

Bước 2: Tuyệt đối không nên chà xát chất bẩn vì sẽ khiến chất bẩn bị lan ra khu vực xung quanh.

Bước 3: Hãy lau từ bên ngoài vào trong, (điều này giúp ngăn vết bẩn lan ra bên ngoài)

Bước 4: Nếu vết dơ quá cứng đầu, thì bạn cần cân nhắc dùng dung dịch tẩy rửa. (Ta sẽ học cách làm dung dịch này phía dưới)

Bước 5: Sau tất cả, vết bẩn đã khô, bạn dùng khăn sạch thấm qua nước lạnh để lau tiếp qua vùng dính bẩn.

Bước 6: Giữ cho vùng thảm khô rồi mới tiếp tục sử dụng.

4. Cách giặt thảm trải sàn theo phương pháp giặt khô và ướt

Phương pháp giặt khô thảm trải sàn

Cũng giống như tên gọi của nó. Phương pháp giặt này hoàn toàn không sử dụng nước trong quá trình vệ sinh thảm. Thay vào đó, người ta dùng một loại hóa chất chuyên dụng và phun lên bề mặt thảm. Sau khi hóa chất khô lại, các vết bẩn tự động tách ra khỏi sợi thảm. Lúc này, bạn chỉ cần dùng máy hút bụi để hút các vết bẩn

Phương pháp giặt ướt thảm bằng nước nóng

Cách này phổ biến hơn giặt khô. Phương pháp này sẽ phun dung dịch nước và chất tẩy rửa vào thảm trải sàn nhà.

Các sợi thảm khi gặp nhiệt độ sẽ co giãn làm lộ ra các hạt bụi dưới đáy. Khi đó ta sử dụng máy hút chân không hút lại các dung dịch kèm theo bụi bẩn.

Sau khi vệ sinh cần chờ khô. Nếu muốn nhanh hơn có thể sấy khô thảm và không nên đi lại trước khi nó khô hoàn toàn.

5. Cách xử lý một số chất bẩn với dung dịch làm sạch

Nếu lo ngại dùng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc thì bạn có thể theo dõi những cách sau đây để xử lý các vết bẩn thường gặp bằng các dung dịch bạn có thể dễ dàng tự làm.

a. Chất bẩn thông thường

Sử dụng công thức sau

  • 1 muỗng cà phê nước rửa chén (có thể thay bằng giấm)
  • 1 chén nước ấm (không nóng) pha loãng. (không quá 40 C)

Chấm khăn trắng vào dung dịch trên và chấm thấm vào vùng bị dơ trên thảm.

Cách này chỉ hiệu quả khi vết bẩn vừa mới dính vào, chưa lâu.

Áp dụng cho: Bia, kẹo ngọt, chocolate,kem, cà phê, trà, sữa, rượu, vết keo dán.

b. Chất bẩn cứng đầu

Vết dầu mỡ dính vào thảm

Lấy khăn giấy thấm hết lượng dầu trên thảm. Sau đó, đổ một ít cồn lên vết dầu và lau sạch bằng khăn. Nếu vẫn còn thấy vết “bóng dầu”, bạn có thể dùng khăn ướt để lau sạch vết dầu lần nữa.

Tẩy vết mực trên thảm trải sàn

Có 2 cách để tẩy vết mực. Một là dùng khăn đã được thấm cồn hoặc rượu rồi lau sạch. Cách thứ 2 là rắc một ít muối lên vết mực, để qua đêm. Sau đó, dùng máy hút bụi vệ sinh thảm như bình thường.

Xử lý vết rượu vang bị đổ vào thảm trải sàn

Trộn một ít hỗn hợp gồm oxy già và baking soda. Sau đó, đổ hỗn hợp lên vết bẩn khoản 5 phút và dùng khăn ướt lau sạch. Lưu ý: nên xử lý vết rượu vang càng sớm càng tốt, vì để lâu chúng sẽ trở thành vết bẩn cứng đầu rất khó làm sạch.

Cà phê dính lên thảm

Trường hợp cà phê vừa đổ lên thảm, bạn nên lấy khăn giấy khô thấm hết chất lỏng và dùng khăn ướt lau sạch. Nếu không thể xử lý vết cà phê ngay khi bị đổ, bạn nên dùng khăn giấy thấm hết chất lỏng. Sau đó, pha loãng chút xà phòng với nước lạnh. Tiếp theo, dùng tay thấm hỗn hợp và chà nhẹ lên vết cà phê. Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng chiếc khăn khô để lau sạch.

Cách xử lý bã kẹo cao su dính trên thảm

Lấy viên nước đá đặt lên chỗ kẹo cao su bị đông cứng. Chờ đến khi bã kẹo mềm và dùng tay lấy ra rất dễ dàng.

6. Cách giặt thảm và bảo dưỡng cho các loại thảm trải sàn

Quy trình vệ sinh thảm tấm và thảm cuộn

Với thảm tấm và thảm cuộn bạn xử lý như sau

Bước 1: Hút bụi để làm sạch bụi bẩn trước. Các chất bẩn sẽ

Bước 2: Xác định vùng bị dính bẩn

Bước 3: Pha hỗn hợp 3 cốc nước với 1/4 cốc chất tẩy rửa nhẹ trong bình xịt. Lắc bình xịt để hòa tan.

Bước 4: Xịt dung dịch vào vùng bị dơ sau đó dùng khăn, giẻ lau chấm thấm (hạn chế chà xát).

Bước 5: Lau khô thảm, chờ cho thảm khô rồi mới đi lại.

Phương pháp giặt phù hợp: Giặt ướt

Lưu ý khi Giặt Thảm trang trí

Thảm trang trí có thể được làm từ nhiều loại sợi tùy vào đặc điểm mà bạn sẽ cần phương pháp xử lý khác nhau

Cách giặt thảm sợi tổng hợp : giặt ướt

Cách giặt thảm lông cừu và thảm len : giặt ướt bằng hơi nước nóng

Nếu thảm trang trí nhỏ, bạn có thể tự giặt được bằng cách sử dụng nước ấm 40 C kèm bột giặt và giặt nhẹ nhàng bằng tay ( không được bỏ vào máy giặt vì sẽ hư thảm).

Giặt thảm văn phòng hãy sử dụng dịch vụ

Thảm văn phòng thường sử dụng là loại thảm tấm, thảm viên. Khu vực này cũng có lưu lượng đi lại cao dẫn đến bụi bẩn nhiều. Trường hợp thảm văn phòng, thảm công ty thì bạn nên sử dụng dịch vụ giặt thảm của các đơn vị giặt thảm.

Tại sao thảm tấm luôn được sử dụng nhiều trong văn phòng

Vì các đơn vị thường sử dụng thảm tấm nên khá dễ vệ sinh, thay thế cũng dễ dàng nếu phần thảm nào đó bị hư hỏng.

Để thảm luôn mới, bên màu thì doanh nghiệp nên tổ chức việc hút bụi thường xuyên, có bụi bẩn thì nên xử lý ngay không để bám quá lâu.

7. Những lưu ý về việc giặt thảm tại nhà

Sử dụng dịch vụ giặt thảm tại nhà đang là nhu cầu của nhiều người dùng thảm trải sàn. Nếu bạn đang có mong muốn sử dụng và cần lời khuyên thì sau đây là những điều bạn cần lưu tâm:

Cẩn thận với hóa chất giặt thảm mà đơn vị giặt thảm sử dụng

Nhiều đơn vị giặt thảm vì giá rẻ, giảm chi phí dịch vụ mà bất chấp sử dụng những hóa phẩm, hóa chất giặt thảm rẻ tiền, xuất xứ không rõ nguồn gốc, có nồng độ không phù hợp. Nếu sử dụng sai hóa chất thì rất dễ gây hư hỏng thảm.

Để phòng tránh thì bạn nên chọn lựa các đơn vị uy tín (nếu bạn không biết có thể liên hệ với Interline để được giới thiệu) và yêu cầu đơn vị xem xét kỹ lưỡng chất liệu, sợi, cấu tạo thảm trước khi sử dụng các hóa chất giặt thảm cho phù hợp.

Chọn lựa phương pháp giặt ướt hoặc giặt khô theo loại thảm

Phía trên bài viết đã đề cập đến 2 phương pháp này, bạn có thể đọc lại để hiểu rõ và lựa chọn cho đúng với loại thảm mà mình sử dụng.

Thông thường thì giặt khô sẽ nhanh hơn giặt ướt, và bạn có thể sử dụng ngay mà không cần chờ đợi nhiều. Giặt ướt lại có ưu điểm là sạch hơn, lấy được nhiều bụi bẩn hơn giặt khô. Tùy trường hợp mà bạn có thể nhờ tư vấn của dịch vụ giặt thảm.

Thời điểm và thời gian giặt thảm

Hãy chú ý đến thời gian định kỳ mà bạn sẽ giặt thảm, việc quá thường xuyên giặt sẽ gây hư hỏng sợi thảm. Cũng như việc quá lâu giặt sẽ khiến vết bẩn bám dính và khó vệ sinh hơn.

Cẩn thận với máy giặt thảm phun hút rẻ tiền

Các loại máy giặt thảm chính là công cụ chính của các đơn vị giặt thảm. Máy móc rẻ tiền có thể ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh, gây bong tróc sợi, hư hỏng sợi. Vì vậy bạn nên yêu cầu hỏi kỹ về xuất xứ máy móc mà đơn vị sử dụng đặc biệt là máy giặt thảm phun hút.

Giặt thảm công nghiệp là gì?

Thuật ngữ này được sử dụng rất nhiều làm nhiều người nhầm lẫn không hiểu rõ bản chất.

Giặt thảm công nghiệp là quy trình giặt thảm sử dụng các loại máy công nghiệp như máy phun hút, máy giặt thảm, máy giặt có hút chân không… để vệ sinh và giặt thảm trải sàn.

Thuật ngữ này dùng để phân biệt với giặt thảm theo cách thủ công mà không sử dụng máy móc.

Hi vọng thông qua bài viết vệ sinh thảm trải sàn bạn đã tìm thấy được thông tin phù hợp cho mình. Nếu cần liên hệ tư vấn về thảm trải sàn hãy gọi ngay số hotline của chúng tôi.

Nguồn tham khảo:

Dry carpet cleaning – wikipedia

Hot water extraction – wikipedia

Carpet cleaner – US601711A

Carpet cleaning machine with convertible-use feature – US5363535A

Bài viết mới nhất

Thương hiệu hoàn thiện sàn mà bạn phải sở hữu ngay cho không gian sống Vai trò của thảm trong phòng khách như nào? Những lưu ý quan trọng khi chọn thảm văn phòng Sàn gỗ công nghiệp – Nét đẹp tuyệt mĩ từ thiên nhiên Vì sao sàn vinyl lại là lựa chọn hoàn hảo cho không gian văn phòng?