Cách loại bỏ vết bẩn trên thảm len

Khi gặp sự cố tràn hoặc vết bẩn trên thảm len, điều tối quan trọng là tránh để vết bẩn xâm nhập vào sợi thảm. Chất lỏng (đặt biệt là các loại chất lỏng nóng) phải được làm sạch ngay lập tức. Bởi vết bẩn nóng được làm mát hoặc khô lại sẽ rất khó loại bỏ. Đối với các vết bẩn thông thường, quý khác có thể làm theo các bước cơ bản sau:

1. Ngay lập tức loại bỏ vết bẩn

Đối với các vết bẩn là chất rắn, quý khách hãy dùng một con dao cùn hoặc chiếu muỗng để làm sạch. Đối với vết bẩn là chất lỏng, quý khách cần dùng khăn giấy khô, chậm nhẹ lên vết bẩn đến khi bề mặt thảm không còn tụ nước. Lúc này, quý khách tiếp tục dùng giấy khô tiếp tục chậm lên bề mặt thảm với lực tác động mạnh hơn. Sau cùng, quý khách có thể sử dụng máy hút bụi để thổi khô vết bẩn. Trong quá trình loại bỏ vết bẩn, TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC chà xát mạnh vào thảm.

2. Xử lý vết bẩn bằng nước ấm

Hầu hết các vết bẩn do thực phẩm hoặc đồ uống thông thường (không bao gồm các vết bẩn có chứa thuốc nhuộm, chất tẩy mạnh hoặc hóa chất thay đổi màu sắc của thảm), chỉ cần được xử lý bằng nước ấm ngay lập tức sẽ giúp thảm đẹp như ban đầu. Sử dụng nước ấm để xử lý vết bẩn trên thảm bằng cách: đổ một ít nước ấm lên khu vực thảm bị ố và dùng khăn lau (đã được thấm nước ấm) để thấm các vết bẩn. Lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi vết bẩn mất hẳn và sử dụng khăn khô, máy hút ẩm để làm sạch thảm.

3. Loại bỏ độ ẩm

Để loại bỏ độ ẩm dư thừa, quý khách cần sử dụng vải trắng hoặc khăn giấy trắng “chậm nhẹ lên bề mặt của khu vực cần làm sạch”. Lưu ý, không được xát mạnh, vì chà xát có thể làm thay đổi kết cấu của thảm.

4. Cách loại bỏ các vết bẩn còn sót lại trên bề mặt thảm

Nếu vết bẩn vẫn còn, quý khách có thể sử dụng hỗn hợp: 1 muỗng cà phê bột giặt (dùng riêng cho len) + 1 muống cà phê giấm trắng + 1 lít nước ấm và trộn lẫn chúng lại với nhau. Sau đó, một miếng vải trắng hoặc miếng bọt biển thấm đều hỗn hợp và chậm nhẹ lên bề mặt thảm bị bám bẩn. Lặp đi lặp lại quá trình xử lý cho đến khi không còn vất bẩn trên thảm. Ngoài ra, quý khách có thể sử dụng xịt khoáng Godfrey Hirst Spot Out ™ để xử lý vết bẩn trên bề mặt thảm.

5. Hạn chế đi lại cho đến khi thảm khô hẳn

Sau khi vết bẩn được xử lý, quý khách cần đặt một lớp khăn giấy trăn lên khu vực đã xử lý và đặt lên mặt giấy một vài quyển sách hoặc các vật dụng bằng phẳng cho đến khi bề mặt thảm khô lại. Ngoài ra, quý khách có thể dùng máy sấy tóc để đẩy nhanh quá trình sấy khô. Tuy nhiên, KHÔNG được sấy ở nhiệt độ quá nóng và hạn chế đi lại ở khu vực đã xử lý vết bẩn.

6. Lập lại các bước như trên (nếu cần)

Đôi khi các vết bẩn sẽ xuất hiện trở lại sau khi thảm khô. Lúc này, quý khách hãy để thảm khô hoàn toàn và lặp lại các cách xử lý như trên cho đến khi không còn vết bẩn nào nữa (quá trình có thể lập đi lập lại trong 2-3 ngày). Nếu không đủ dụng cụ xử lý, quý khách có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị chuyên vệ sinh thảm trải sàn.

Bài viết mới nhất